HIDE

Quy trình nhập khẩu hàng hoá bằng đường biển chi tiết nhất

Quy trình nhập khẩu hàng hoá bằng đường biển cũng sẽ có những điểm giống với quy trình xuất khẩu, tuy nhiên quy trình nhập khẩu sẽ mang nhưng đặc trưng riêng và có sự khác biệt nhất định. Hãy cùng Peace Logistics tìm hiểu một cách cụ thể.quy trình nhập khẩu hàng hoá bằng đường biển qua bài viết dưới đây.

 quy trình nhập khẩu hàng hoá

Bước 1. Xin giấy phép nhập khẩu (nếu có) – áp dụng cho nhập khẩu hàng bằng đường biển, đường hàng không,…

Khi nhập khẩu hàng bằng đường biển, nghiệp vụ xin giấy phép nhập khẩu.cũng được thực hiên tương tự như trường hợp xuất khẩu. Tuy nhiên, khi nhập khẩu hàng hóa thì các giấy phép nhập khẩu sẽ được quản lý chặt.chẽ hơn vì các quốc gia ngày nay đều phát triển nền kinh tế theo hướng xuất khẩu. Việc quản lý  chặt chẽ những hoạt động nhập khẩu vô hình dung  đã tạo nên những rào.cản thương mại cả về mặt kinh tế và về mặt kỹ thuật.

 • Về kinh tế: là những hàng rào về thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu.
 • Về mặt kỹ thuật: Đòi hỏi những đảm bảo về mặt kỹ thuật khi những hàng hóa đó được nhập khẩu.

Nghiệp vụ xin giấy phép nhập khẩu được thực hiện ngay sau khi.ký kết hợp đồng để hợp đồng nhập khẩu đó có cơ sở pháp lý đầy đủ.

Chú ý:

 • Khi xin giấy phép nhập khẩu cần xem xét kỹ các giấy tờ thủ tục cần thiết của hàng hóa cần nhập khẩu.
 • Ví dụ như các mặt hàng đươc quản lý chặt chẽ thường là những hàng hóa về dược phẩm, thực phẩm, trang thiết bị quân sự…

Bước 2. Xác nhận thanh toánquy trình nhập khẩu hàng hoá

Có 5 cách thanh toán tiền giữa bên mua và bên bán:

 • Thanh toán bằng tiền mặt
 • Thanh toán bằng phương thức chuyển tiền
 • Thanh toán bằng điện chuyển tiền
 • Thanh toán theo phương thức nhờ thu hộ
 • Thanh toán bằng thư tín dụng

Bước 3: Đôn đốc thực hiện hợp đồngquy trình nhập khẩu hàng hoá

Nghiệp vụ này thực chất là nhắc việc và yêu cầu báo cáo tiến.độ thực hiện hợp đồng của bên xuất khẩu. Những công việc này nên thực hiện đều đặn theo định kỳ hợp lý sẽ tạo ấn.tượng về sự quan tâm  và có trách nhiệm  của đối tác. Nên  tránh việc là trong khi theo dõi tiến độ nhưng cố thúc giục với tần suất cao tại những thời.điểm xảy ra những phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Bước 4: Thuê tàu (nếu có) khi nhập khẩu hàng bằng đường biển.

Khi nhập khẩu hàng bằng đường biển theo các điều kiện nhóm E,F, Nghiệp vụ.thuê tàu do bên nhập khẩu thực hiện. Nghiệp vụ thuê tàu cũng được thực hiện tương tự như khi xuất.khẩu tuy nhiên có một số lưu ý về phối hợp với nhà xuất khẩu như việc thông báo.tên tàu, số hiệu chuyến tàu, ngày dự kiến tàu vào nhận hàng, ngày dự kiến rời cảng… để bên xuất khẩu gửi hàng.

Người nhập khẩu là người giao dịch với hãng tàu hay đại lý vận tải nhưng không phải là.người giao hàng nên phải có nghiệp vụ chỉ định hãng tàu cho người xuất khẩu. Nghiệp vụ chỉ định tàu được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn và lập thông báo chỉ định tàu bao gồm tên tàu, số hiệu, tên chuyến, lịch trình, quốc tịch, cùng đi, cùng đến, ngày.dự kiến đi và đến. Đặc biệt là tên người phụ trách và hãng hay đại lý  vận tải  kèm theo điện thoại và fax liên hệ tại quốc gia bên xuất khẩu.
 • Bước 2: Theo dõi và giám sát việc liên hệ giữa hãng tài, đại lý vận tải và nhà xuất khẩu.
 • Bước 3: Thanh toán cước phí trả trước hay trả sau theo yêu cầu và ủy quyền cho bên xuất khẩu lấy vận đơn.

Bước 5: Mua bảo hiểm (nếu có)quy trình nhập khẩu hàng hoá

Trong trường hợp bên nhập khẩu mua bảo hiểm thì viêc lựa  chọn loại  hình bảo hiểm cho hàng hóa không nhất thiết  phải quy định  chặt chẽ. Bên  xuất  khẩu mua bảo hiểm cho hàng hóa khác  với bên nhập  khẩu  là  không  phải xuất trình chứng.từ cho ngân hàng và  người  hưởng  quyền đòi bồi thường sẽ do bên nhập khẩu trực tiếp thực hiện. Việc mua bảo hiểm và đòi bồi thường sẽ.thuận tiện hơn vì người mua và người hưởng là như nhau. Các nghiệp vụ mua bảo hiểm do bên nhập khẩu thực hiện.cũng tương tự như trường hợp do bên xuất  khẩu thực hiện.  Đặc biệt là người hưởng lợi và nơi gửi đơn và trả tiền bồi thường  chính là  quốc gia  nhập khẩu.

Bước 6: Chấp nhận thanh toán tiền hàng (nếu có).

Nghiệp vụ thanh toán tiền hàng trong giai đoạn này không  phải là  bắt buộc đối với.tất cả cá hình thức thanh toán trong ngoại thương. Tuy nhiên, hai phương thức thanh toán.chủ yếu là nhờ thu kèm chứng từ và thư tín  dụng buôc phải thực hiện nghiệp vụ này. Sau khi  gửi hàng,  bên xuất  khẩu thường gửi.chứng từ cho ngân hàng đề ngân hàng khống chế chứng từ. Thậm chí, khi bên xuất khẩu gửi cho bên nhập khẩu 01 bộ chứng từ gốc nhưng.trên vận đơn ghi rõ “làm theo lệnh” của ngân hàng phát hành thư tín dụng thì bên nhập khẩu cũng vẫn phải.xin ngân hàng ký hậu vận đơn mới nhận được hàng.

Bước 7: Làm thủ tục hải quan để nhận hàng (hàng kinh doanh, hàng tạm nhập tái xuất, nhập hàng quá cảnh, nhập hàng gia công).

Làm thủ tục thông quan hàng nhập  khẩu  cũng tương  tự như khai  báo hàng xuất khẩu nhưng thực hiện trên mẫu tờ khai hàng nhập khẩu. Do việc quản lý nhập khẩu hàng bằng đường biển bao giờ cũng chặt chẽ hơn nên việc kê khai phải đảm bảo chính xác.

Phải đặc biệt chú ý đến mã số hàng hóa và áp mức thuế phải nộp. Việc áp sai mã hàng dễ dẫn đến việc hải quan phạt hành chính và quy vào việc gian lận thuế.

Khi thực hiện nghiệp vụ thông quan hàng nhập, nhà nhập khẩu  có thể làm  công văn xin giải phóng hàng sớm và xin nợ chứng từ trong thời gian làm thủ tục khai báo hải quan.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, hải quan có quyền yêu cầu nhà nhập khẩu giải trình về giá trị hay số lượng hàng hóa sau khi đã thông quan. Đây là sự khác biệt với thủ tục thông quan hàng xuất khẩu nên đòi hỏi nhà nhập khẩu phải lưu ý khi thực hiện.

Bước 8: Nhận hàng quy trình nhập khẩu hàng hoá

Khi nhận hàng bằng đường biển, các doanh nghiệp phải căn cứ vào hình thức gửi hàng của bên xuất khẩu để thực hiện nghiệp vụ tương ứng. Hàng xuất khẩu gửi theo hình thức hàng lưu kho, hàng nguyên công hay hàng lẻ… sẽ quyết định cách nhận hàng của bên nhập khẩu.

Trên đây là quy trình nhập khẩu hàng háo bằng đường biển chi tiết. Nếu bạn vẫn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168