HIDE

Phương thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế – Những điều bạn cần biết

1. Khái niệm phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền là một trong các phương thức thanh toán quốc tế trong đó một khách hàng (người trả tiền, người mua, người nhập khẩu…) yêu.cầu Ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người hưởng lợi (người bán, người xuất khẩu, người cung cấp dịch vụ…) ở một địa điểm nhất định. Ngân hàng chuyển tiền phải thông qua đại lý của mình ở nước.người hưởng lợi để thực hiện nghiệp vụ chuyển tiền.

Trong phương thức chuyển tiền có các bên liên quan:

 • Người trả tiền hoặc người chuyển tiền là người ủy nhiệm cho ngân hàng đại diện mình chuyển tiền.
 • Ngân hàng nhận ủy nhiệm chuyển tiền là ngân hàng ở.nước người trả tiền hóặc người chuyển tiền (còn gọi là ngân hàng chuyển tiền).
 • Ngân hàng đại lý của ngân hàng chuyển tiền thường là ngân hàng ở nước người hưởng lợi.
 • Người hưởng lợi là người chủ nợ hoặc người bán, hoặc là.người nào đó mà người chuyển tiền chỉ định.

phương thức chuyển tiền

2. Hình thức chuyển tiền

Việc chuyển tiền có thể được thực hiện bằng các cách sau:

 •  Chuyển tiền bằng điện (gọi là điện hối – Telegraphic Transfers – T/T): Ngân hàng thực hiện việc chuyển tiền điện ra lệnh cho ngân hàng đại lý ở nước ngoài trả tiền cho người nhận.
 • Chuyển tiền bằng thư (gọi là thư hối – Mail Transfers – M/T): Ngân hàng thực hiện việc chuyến tiền viết thư (có thể là lệnh trả tiền – Payment order, hoặc là giấy báo ghi có Avis credit) ra lệnh cho Ngân hàng đại lý ở nước ngoài trả tiền cho ngựời nhận.

T/T nhanh hơn M/T nhưng chi phí chuyến tiền cao hơn rất nhiều, nên khi vận dụng các nhà xuất nhập khẩu cần cân nhắc kỹ.

Chú ý: Cần phân biệt rõ TT và TTR

3. Quy trình nghiệp vụ

Xét về thời hạn chuyển tiền, có:

 • Chuyển tiền trả sau.
 • Chuyển tiền trả ngay.
 • Chuyển tiền trả trước.

3.1. Chuyển tiền trả trước thường được sử dụng trong các trường hợp:

 • Người Nhập khẩu ứng tiền trước cho người xuất khẩu. Việc ứng tiền được thực hiện x ngày sau khi hợp đồng xuất nhập khẩu được ký kết/có hiệu lực hoặc X ngày trước khi đến thời hạn giao hàng được quy định trong hợp đồng. Mục đích của việc trả tiến trước là cấp tín dụng cho nhà Xuất khẩu để thực hiện hợp đồng.
 • Người Nhập khấu trả tiền trước cho người Xuất khấu X ngày trước khi giao hàng với mục đích đặt cọc (Performance Bond) thực hiện hợp đồng nhập khẩu.

3.2. Chuyển tiền trả ngay – người Nhập khẩu chuyển tiền trả cho người Xuất khẩu ngay khi nhận được hàng.

Trong thực tế, chuyển tiền trả ngay được thực hiện dưới các hình thức sau:

 • Người Nhập khẩu trả tiền cho người Xuất khẩu ngay sau khi người Xuất khẩu hoàn thành nghĩa vụ giao hàng không trên phương tiện (hàng chưa bốc lên phương tiện nếu giao theo các điểu kiện nhóm E, F, C hoặc đã dỡ khỏi phương tiện nếu giao nhóm D theo Incoterms) tại địa điểm giao hàng quy định.
 • Người Nhập khẩu trả tiền cho người Xuất khẩu ngay sau khi người Xuất khẩu hoàn thành nghĩa vụ giao hàng trên phương tiện vận tải tại địa điểm giao hàng quy định.
 • Người Nhập khẩu trả tiền ngay sau khi chứng từ gửi hàng của người Xuất khẩu xuất trình tại địa điểm xuất trình quy định.
 • Người Nhập khẩu trả tiền khi chứng từ gửi hàng được xuất trình 5-7 ngày.
 • Người Nhập khẩu trả tiền ngay sau khi nhận hàng hóa tại nơi đến quy định hoặc tại cảng đến.

3.3. Chuyển tiền trả sau

Là hình thức người Xuất khẩu ứng tín dụng cho người Nhập khẩu, X ngày sau khi nhận được hàng người Nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng chuyển tiền trả cho người Xuất khẩu.

Trong các hình thức trả trước, trả ngaỵ, trả sau, thì chuyển tiền trả sau được áp dụng nhiều nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến phương thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế. Nếu bạn đang có những vướng mắc khác liên quan đến xuất.nhập khẩu, vui lòng liên hệ để được tư vấn bởi chuyên gia.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Bài viết liên quan:

>> Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ – phương thức LC

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168