HIDE

PHÍ TELEX RELEASE LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hiện nay, hình thức Telex Release được sử dụng rất nhiều vì  đây là một trong những hình thức giao hàng mà người nhận hàng mà không cần phải sử dụng bill gốc. Với phương thức này, quá trình giao nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm rõ Telex release là gì nên quá trình thực hiện có nhiều sai sót. Bài viết này, cùng PEACE LOGISTICS tìm hiểu để rõ hơn về Telex Release nhé!

TELEX RELEASE LÀ GÌ?

Telex Release là điện giao hàng, hình thức giao hàng cho bên nhập khẩu (Consignee) mà bên xuất khẩu (Shiper) không cần phải gửi vận đơn gốc, giúp cho việc nhận hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn việc phải có Bill gốc. Telex Release có thể thực hiện bằng điện thoại, Fax, Email,…

Trong thực tế, Telex release bill được vận hành như một phương thức mà hãng tàu (forwarder) gọi điện cho đại lý giải phóng hàng. Cùng với đó, đơn vị sẽ cung cấp đơn Surrendered bill cho bên shipper gửi hàng.

VAI TRÒ CỦA TELEX RELEASE 

 • Vai trò chính là sử dụng làm Surrendered Bill với điều kiện bắt buộc là trả lại vận đơn gốc cho người phát hành. Tuy nhiên, việc xuất Surrendered Bill sẽ mất một khoản phí do công ty vận chuyển (đơn vị phát hành) quy định.
 • Để lập Surrendered Bill, việc đầu tiên cần làm là người gửi phải nộp lại hóa đơn gốc (trả lại đúng 3 hóa đơn gốc) với yêu cầu telex xuất hàng và lấy phiếu chuyển hàng. Khi sử dụng surrendered bill, người nhập khẩu sẽ mất thêm chi phí telex release, thường sẽ từ $35 – $40/Bill

Như vậy Telex release có thể hiểu là một phương thức gửi hóa đơn, được thực hiện bởi hãng tàu hay đơn vị giao nhận hàng hóa – nơi mà người gửi hàng liên lạc với đại lý nhận hàng để giao hàng. Sau đó, shipper sẽ nhận được một hóa đơn hoàn tiền có nội dung gần giống như hóa đơn gốc nhưng kèm thêm chữ “Surrendered”.

KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG VẬN ĐƠN TELEX RELEASE 

Việc sử dụng vận đơn Telex Release là cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt. Dưới đây là 03 trường hợp phổ biến mà Telex Release được sử dụng:  

 • Khi người nhận hàng tại điểm đến là văn phòng đối tác của người gửi hàng và không có cuộc đàm phán nào liên quan đến vận chuyển hàng – do đó, không cần Vận đơn Gốc tại điểm đến.  
 • Khi người gửi hàng không xử lý chứng từ kịp thời. Hàng hóa đã đến hoặc sắp đến nơi nhận nhưng bộ chứng từ hốc lại chưa đến kịp thời. 
 • Một trường hợp hiếm đó là khi người NVOCC (Non-Vessel Operating Common Carrier) yêu cầu Telex Release từ hãng tàu. Điều này giúp đại lý phát hành Vận đơn nhà của mình cho khách hàng của mình. 

 ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG TELEX RELEASE

 1. Ưu điểm
 • Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có.
 • Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho người nhận hàng (consignee) hoặc notify party thì người gửi hàng (shiper) vẫn có quyền hold        (giữ ) hàng lại. Đây là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.
 1. Nhược điểm
 • Tốn chi phí, thông thường mức phí sẽ từ 35 đến 40 $/ bill
 • Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng Surrendered bill

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển quốc tế mà PEACE cung cấp, vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)
Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

 

 

 

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168