HIDE

PHÍ CIC – PHÍ MẤT CÂN BẰNG CONTAINER

PHÍ CIC LÀ GÌ? 

CIC hay EIS (Container Imbalance Charge hoặc Equipment Imbalance Surcharge) được hiểu là phí mất cân bằng container. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng, giải quyết tình trạng mất cân bằng về số lượng container rỗng giữa các khu vực/quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên phí CIC sẽ được áp dụng tuỳ thuộc vào tình trạng mất cân bằng về số lượng container tại từng thời điểm, được áp dụng trong các trường hợp cụ thể và có mức phí nhất định cho mỗi container. Thông thường, phí CIC chỉ áp dụng trên một số tuyến vận tải, đặc biệt là các tuyến nhập khẩu từ các quốc gia Châu Á (ngoại trừ Nhật) – những quốc gia xuất siêu. Tất nhiên, cũng có những trường hợp khi số lượng container đã cân bằng, hãng tàu sẽ không thu phí CIC.

Hiện nay, mức phí CIC dao động trong khoảng từ 85 USD/cont 20 feet đến 170 USD/cont 40 feet, và cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm cụ thể.

AI LÀ NGƯỜI CHỊU PHÍ CIC?

Thông thường, phí CIC được tính vào cước vận tải và thu từ người gửi hàng (shipper) hoặc người nhận hàng (consignee), tùy thuộc vào hợp đồng thỏa thuận. Trong quá trình đóng hàng xuất khẩu, nếu thiếu container, các hãng tàu sẽ phải chuyển container rỗng từ nơi khác về và phát sinh phí vận chuyển là phí CIC. Phí CIC có thể phát sinh trước khi quá trình đóng hàng bắt đầu và trước khi hàng hóa đến cảng nhập khẩu đầu tiên. Hơn nữa, phí CIC cũng được ghi trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Nếu phí CIC phát sinh sau khi hàng hóa đến cảng nhập khẩu đầu tiên thì bên mua hàng hoặc bên nhập khẩu sẽ là người chịu phí CIC . Đó là bởi vì container rỗng đã được trả về và hãng tàu sẽ thu thêm phí CIC nhằm chuyển các container rỗng đến nơi khác có nhu cầu sử dụng.

Hiểu đơn giản là sau khi hoàn thành quá trình nhập khẩu hàng hóa, các nước nhập khẩu sẽ không đợi đến khi có hàng để đóng vào cái cont rỗng này, mà sẽ trực tiếp chuyển các container rỗng trở về nước xuất khẩu. Do đó, người mua hàng sẽ chịu phí CIC cho trường hợp này.

ĐIỀU KIỆN PHẢI CỘNG PHỤ PHÍ CIC

  • Phụ phí CIC được thanh toán bởi người mua và không được tính vào trị giá thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán.
  • Phụ phí này liên quan đến hàng hóa nhập khẩu
  • Có số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp với các chứng từ liên quan.

CÁCH TÍNH PHÍ CIC VÀO TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ 

  • Nếu phụ phí CIC liên quan đến vận chuyển hàng hoá nhập khẩu và được xem là khoản điều chỉnh phí cộng, thì phải được tính vào trị giá của hàng hoá. Trong trường hợp phụ phí CIC được coi là một phần của trị giá hàng nhập khẩu, việc xác định trị giá sẽ tuân theo quy định của văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. Hiện nay, việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu được thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Nếu như trong hợp đồng vận tải, các chứng từ, tài liệu liên quan đến vận tải hàng hóa thể hiện phí CIC thì được xem xét cộng vào trị giá tính thuế vì nó liên quan đến chi phí để có được container rỗng để chứa hàng nhập khẩu, do hãng tàu thu người nhập khẩu.

Khi khai trị giá tính thuế phí CIC đề nghị doanh nghiệp sử dụng trị giá trước khi tính thuế GTGT để tránh nộp hai lần thuế GTGT cho loại phí này.

  • Công văn 797/TCHQ-TXNK ban hành ngày 01/02/2019 hướng dẫn xác định tính phí CIC vào trị giá tính thuế nhập khẩu như sau:

+ Nếu doanh nghiệp phải trả các tiền về các khoản phí ( D/0, CIC, Vệ Sinh Cont….) gọi tắt là các khoản phí nội địa localcharges  và khoản tiền này chưa bao gồm trong giá bán hàng hóa thì doanh nghiệp không phải điều chỉnh cộng vào trị giá tính thuế nhập khẩu.

+ Trường hợp số tiền này đã bao gồm trong tổng số tiền hàng thực thanh toán cho người bán nhưng doanh nghiệp có chứng từ hợp pháp để xác định số tiền phí đã nêu thì được trừ các khoản phí này khỏi trị giá tính thuế ( trị giá hải quan)

Có lưu ý bạn cần biết nữa là khi nhận hóa đơn VAT từ các khoản phí LCC tại nước nhập khẩu  nếu chủ hàng thấy VAT 10% thì không phải cộng phí này vào trị giá tính thuế. Nếu VAT 0% thì cộng vào trị giá tính thuế.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển quốc tế mà PEACE cung cấp, vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)

Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168