HIDE

Phân biệt phí THC (Terminal Handling Charge) và phí LIFT ON/OFF

Phí THC (Terminal Handling Charge) là loại phí xuất hiện rất nhiều trong quá trình làm hàng xuất nhập khẩu, nếu chưa hiểu rõ sẽ rất dễ hiểu lầm sang phí LO-LO gây ra một số rắc rối không đáng có. Chính vì vậy trong bài viết này, hãy cùng PEACE LOGISTICS tìm hiểu kĩ hơn về phí THC nhé!

PHÍ THC LÀ GÌ? 

THC (Terminal Handling Charge) có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ được tính vào phí THC có thể là tập kết container ra cầu tàu, xếp dỡ các container hàng hoá từ trên tàu xuống, phí quản lý của cảng,…

Cụ thể, khi người xuất khẩu cần xuất một lô hàng từ nhà máy thì họ cần phải chuyển hàng ra cảng, khi đó hàng sẽ được đóng vào container và chuyển ra cảng, cẩu tại cầu tàu sẽ nâng container hàng từ cảng lên tàu. Và ngược lại đối với hàng nhập khẩu, khi tàu cập cảng, cẩu tại cầu cảng sẽ hạ container từ tàu xuống cảng.

Như vậy, bản chất của phí THC là phí nâng hạ hoặc được hiểu là xếp dỡ container từ cảng lên tàu và từ tàu xuống cảng. Nghiệp vụ này được thực hiện bởi cảng

Trên thực tế, cảng sẽ tiến hành thu phí xếp dỡ cùng nhiều phí liên quan khác từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu lại thu các khoản phí này từ đơn vị chủ hàng (có thể là người gửi hoặc người nhận).

PHÂN BIỆT PHÍ THC VỚI PHÍ LIFT ON/OFF?

Lift on – Lift off (Lo-Lo) nghĩa là phí nâng hạ container. Đây là một loại phí khá phổ biến trong hàng nguyên container (FCL) được thu tại cảng. 

Cụ thể Khi người xuất khẩu muốn chuyển hàng ra cảng thì họ sẽ phải đóng hàng vào container FCL. Khi đó họ sẽ phải thuê đơn vị vận chuyển lấy vỏ cont rỗng tại cảng để mang về kho đóng hàng, nghĩa là khi xe vào trong cảng sẽ có xe cẩu có sẵn của Cảng nâng cont đặt lên xe và nó chính là lift on. Sau đó, xe sẽ chạy về nhà máy đóng hàng vào cont và khi quay lại bãi/cảng thì container sẽ được cẩu tự hành hạ cont xuống bãi/cảng và nghiệp vụ này gọi là lift off. 

Như vậy, bản chất của phí Lift on-off là hoạt động nâng và hạ hàng từ bãi/cảng lên xe ô tô

Thông thường, phí Lo-Lo sẽ do cảng thu từ Shipper (chủ hàng) trong quá trình làm thủ tục hải quan.

CHI PHÍ CỤ THỂ CỦA PHÍ THC VÀ PHÍ LO-LO

𝐏𝐡𝐢́ 𝐓𝐇𝐂: Phí này không có bảng giá cố định mà phụ thuộc vào mức thu từng cảng. Tuy nhiên, phí THC sẽ khoảng từ USD130 cho container 20GP và USD200 cho container 40GP.

Đây là phí áp dụng cho loại cont thường, còn thực tế phí này sẽ có sự chênh lệch lớn khi áp dụng cho các loại cont khác như FR/OT…

𝐏𝐡𝐢́ 𝐋𝐈𝐅𝐓 𝐎𝐍/𝐎𝐅𝐅: phí này cũng tương tự THC, không cố định mà có dao động ở mỗi bãi/cảng khác nhau.

Cụ thể, Lift on/off sẽ khoảng từ USD65 cho cont 20GP và khoảng USD90 cho cont 40GP

Lưu ý: 

  • THC và Lift on/off đều phát sinh tại cảng, nhưng THC được hãng tàu thu hộ và trả cho cảng còn Lift on/off thì lại thanh toán trực tiếp cho cảng thông qua đơn vị vận tải nội địa tại thời điểm lấy cont.
  • Một điều cần lưu ý, cả hai phí này đều tính trên container nên nếu lô hàng của bạn mà nhiều cont thì sẽ mất một khoản không nhỏ. 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển quốc tế mà PEACE cung cấp, vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)

Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168