HIDE

Nhập khẩu xe nâng, máy xúc máy đào: quy trình, thủ tục và những lưu ý bạn cần biết

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào hiện nay đang khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn bởi nhu.cầu sử dụng sản phẩm ngày càng lớn. Hãy cùng Peace Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nhập khẩu xe nâng

1. Điều kiện đối với xe nâng được nhập khẩu

Các mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào, … gọi chung là xe (máy) chuyên dùng, nếu là hàng mới 100%, thì không thuộc diện cấm nhập khẩu hay diện nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ, nên doanh nghiệp có thể làm thủ.tục nhập khẩu các mặt hàng trên giống như cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ cần lưu ý: theo Phụ lục I của Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy đinh danh mục hàng hóa cấm cấm nhập khẩu  thì hàng hóa xe nâng, máy xúc, máy đào.thuộc nhóm hàng hóa “xe (máy) chuyên dùng” sẽ bị cấm nhập khẩu nếu có số.khung, số máy bị tẩy xóa, đục sửa hay đóng lại. Nếu bị phát hiện, cho dù cố tình hay vô ý nhập khẩu về Việt Nam, thì.các loại hàng hóa xe (máy) chuyên dùng (dù loại hàng cũ hay mới) đều bị tịch thu ngay.

Đối với mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào, nếu là hàng cũ, thì vẫn phải tuân theo điều kiện tại.Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ, có hiệu lực ngày 01/06/2016 quy định: máy móc cũ.phải có tuổi đời không quá 10 năm mới được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ dù tuổi đời của của mặt hàng xe (máy).chuyên dùng quá 10 năm, nhưng vẫn được phép nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ Thông tư 23/2015/TT-BKHCN cho một số trường hợp ngoại lệ này.

2. Mã HS và chính sách thuế đối với mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào khi NK

Hầu hết các mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào thuộc nhóm xe (máy) chuyên dùng có mã số HS nằm trong chương 84 quy định tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ Tài chính ban hành, có thuế nhập khẩu là 0% và thuế VAT là 10%. Các bạn có thể tham khảo một số mặt hàng khác, cũng tại Chương 84.

3. Quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào

Để nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào, bạn cần phải làm 2 bước công việc chính.

  • Đăng ký đăng kiểm
  • Làm thủ tục hải quan nhập khẩu bình thường

3.1. Thực hiện đăng ký đăng kiểm mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào nhập khẩu trước khi mở tờ khai hải quan

Theo quy định tại Điều 4 – Thông tư 41/2011/TT-BGTVT, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm xe (máy) chuyên dùng như sau, bộ hồ sơ đầy đủ gồm có:

  • Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu: 1 bản chính (gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu).
  • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp (commercial invoice – do người bán cung cấp).
  • Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu Thông tư 41/2011/TT-BGTVT).
  • Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (Certificate of Quality – C/Q).
  • Tài liệu kỹ thuật (hay còn gọi là catologues).
  • Giấy giới thiệu công ty.

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng kiểm cho mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào nhập khẩu:

  • Nên làm thủ tục đăng kiểm ngay khi có giấy báo hàng đến.
  • Khi tiến hành mở tờ khai phải scan phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm kèm theo trên phần mềm khai báo hải quan và ghi vào phần ghi chú là hàng đã đăng ký đăng kiểm.

Kết quả kiểm định sẽ có trong thời gian từ 7 đến 10 ngày làm việc.

3.2. Tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hoá bình thường

Truyền tờ khai xong, bạn đem bộ hồ sơ xuống chi cục hai quan để làm thủ tục tiếp. Vì hàng phải đăng kiểm, nên sẽ vào luồng Vàng hoặc Đỏ, chứ không vào luồng Xanh được.

Nếu bạn muốn xin tạm giải phóng hàng về kho khi chờ kết quả đăng kiểm, thì nộp thêm công văn Xin mang hàng.về bảo quản, theo Mẫu số 09/BQHH/GSQL trong Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Khi nộp hồ sơ đã chuẩn chỉnh kèm đề nghị được.đưa hàng về kho, và nộp thuế nữa, hải quan xem xong nếu thấy hồ sơ ổn thoả.và tiền thuế đã nổi (thường thuế NK 0%, VAT 10%), thì sẽ cho bạn đưa hàng về kho bảo quản. Bạn kéo hàng về kho riêng rồi mời đăng kiểm tới kiểm tra thực tế, họ sẽ cử cán bộ đội.nào gần đó tới kiểm tra. Như vậy đỡ phải di chuyển xa, tiện cho đăng kiểm, và cũng tiết kiệm phí cho doanh nghiệp.

Với trường hợp xe bạn nhập về bằng tàu.hàng rời thì nên xin kiểm tra đăng kiểm luôn tại bãi cảng cũng được. Như ở Hải Phòng, nếu đi tàu hàng rời về cảng Hoàng Diệu, thì mời đăng kiểm tới đó kiểm tra, rất.gần và tiện (và tiết kiệm phí đưa đón). Sau khi kiểm tra đăng kiểm xong mới đưa hàng về kho, đợi kết quả kiểm định.

Sau khi có kết quả kiểm định (sau 7-10 ngày), bạn nộp 1 liên cho hải quan.để làm thông quan là xong. Lưu ý nộp đúng liên dành cho thông quan, giữ lại 2 liên kia để làm thủ tục khác sau này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình, thủ tục và.những điều bạn cần lưu ý khi nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ để được tư vấn cục thể hơn.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Bài viết liên quan:

>> Thủ tục nhập khẩu vải từ Trung Quốc về Việt Nam

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168