HIDE

Nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam: Những thủ tục và quy trình cần lưu ý

Rất nhiều Việt Kiều sinh sống ở nước ngoài muốn mang xe theo khi trở về Việt Nam định cư. Hoặc các trường hợp muốn mang chiếc xe được người thân từ nước ngoài cho hoặc tặng về Việt Nam. Vậy, trong những trường hợp này, nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam thì sẽ phải thực hiện những thủ tục nào. Trong bài viết dưới đây, Peace Logistics sẽ.chia sẻ tất tần tật những điều bạn cần biết khi nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam.

nhập khẩu ô tô cũ

1. Điều kiện đối với ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

1.1. Điều kiện nhập khẩu thông thường

 • Ô tô đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt.Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất 06 tháng
 • Ô tô đã qua sử dụng là ô tô đã được sử dụng, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng.và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km, tính đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.
 • Xe ô tô đã qua sử dụng không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam. Bao gồm các loại: ô tô chở người, ô tô.chở hàng hoá, ô tô vừa chở người vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng.

1.2. Trường hợp ô tô cũ không được phép nhập khẩu

 • Xe ô tô đã qua sử dụng quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.
 • Xe ô tô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được.chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Xe ô tô bị tháo rời khi vận chuyển và khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Xe ô tô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ô tô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ô.tô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

2. Thuế nhập khẩu ô tô cũ

Các loại thuế bạn cần phải nộp khi nhập khẩu ô tô

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt, căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của xe và thuế suất
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT), căn cứ tính thuế VAT là giá tính thuế và thuế suất
 • Thuế nhập khẩu, được tính theo dung tích xi lanh của chiếc xe. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu.nếu chiếc xe nhập khẩu là tài sản di chuyển của gia đình.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

3. Thủ tục và hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu ô tô cũ

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu ô tô bao gồm:

 • Giấy phép nhập khẩu xe ô tô: 02 bản chính.
 • Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo.của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô);
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.nhập khẩu: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trên đây là bài viết tổng hợp những điểm bạn cần lưu ý khi nhập khẩu ô tô. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều khó khăn, vướng mắc, liên hệ với Peace Logistics để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Bài viết liên quan:

>> Nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời và những điều bạn cần biết
>> Nhập khẩu xe nâng, máy xúc máy đào: quy trình, thủ tục và những lưu ý bạn cần biết

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168