HIDE

Nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng: Những quy định và thủ tục bạn cần biết

Hiện nay có không ít doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Tuy nhiên vì đa phần doanh nghiệp không nắm vững được quy định và thủ tục nhập khẩu các mặt hàng này, vốn.đã qua sử dụng và được nhà nước quy định rất chặt chẽ về thủ tục pháp lý và hồ sơ nhập khẩu, dẫn đến gặp phải nhiều rắc rối rủi ro trong quá trình.nhập hàng như không được chấp nhận thông quan. Vậy hãy cùng Peace Logistics tìm hiểu về những.quy định và thủ tục trước khi bắt tay.vào nhập khẩu máy móc thiết bị qua bài viết dưới đây.

nhập khẩu máy móc cũ

1. Quy định về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Việc nhập khẩu máyc móc thiết bị đã qua sử dụng cần phải đáp ứng được những quy định dưới đây:

1.1. Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường

Theo quy định tại Quyết định, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa.

Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua.sử dụng không được phép nhập khẩu trong các trường hợp:

  • (i) Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do.lạc hậu,chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường;
  • (ii) không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết.kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Quyết định 18/2019/QĐ-TTg cũng quy định, chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ.đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.

1.2. Chỉ nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng dưới 10 năm tuổi

Theo đó, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.được phép nhập khẩu khi tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đồng thời,  phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn.quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thì.máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của.Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc.về an toàn, tiết kiệm năng lượng môi trường.

1.3. Chỉ nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng khi công suất sản phẩm đạt trên 85%

Theo đó, công suất (tính theo số lượng sản phẩm được tạo ra bởi dây chuyền công nghệ trong một đơn vị thời gian) hoặc.hiệu suất còn lại phải đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế. Ngoài ra, dây chuyền, công nghệ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu.chí khác như: Phù hợp với quy định của QCVN về an toàn, tiết kiệm.năng lượng và bảo vệ môi trường; Mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng.không vượt quá 15% so với thiết kế; Công nghệ của dây chuyền công nghệ không thuộc Danh mục công nghệ cấm chuyển giao, Danh mục công nghệ hạn.chế cấm chuyển giao quy định tại Nghị định số 76/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ; công nghệ của dây chuyền công nghệ phải được sử dụng.tại ít nhất 03 cơ sở sản xuất.trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OEDC)…

1.4. Phải nộp giấy phép nhập khẩu khi nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng trên 10 năm

Trong trường hợp doanh nghiệp đang tiến hành sản xuất tại Việt Nam, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, có nhu cầu nhập.khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi thiết bị hơn 10 năm nhưng công suất hoặc hiệu suất còn lại của máy móc, thiết bị vẫn đạt từ 85% so với công suất hoặc hiệu.suất thiết kế và mức tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng của máy móc thiết bị không vượt quá 15% so với thiết kế, doanh nghiệp.nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cho phép nhập.khẩu gửi về Bộ Khoa học và Công nghệ để được xem xét, giải quyết.

2. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu máy míc cũ đã qua sử dụng bao gồm những loại giấy tờ sau:
  • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông.tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.
  • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương.trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp.
  • Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng.hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy.định của pháp luật: 01 bản chụp.
  • Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu.của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
  • Giấy chứng nhận kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Theo quy định.của pháp luật: 01 bản chính. Trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định nộp bản chụp hoặc.không quy định cụ thể bản chính hay bản chụp thì người khai hải quan được nộp bản chụp.

  • Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu: 02 bản chính (đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy).
  • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại.Thông tư của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá thuộc.diện phải có giấy phép nhập khẩu (đối với trường hợp nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản chụp.

Trên đây là những quy định, thủ tục cơ bản.đối với nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Bài viết liên quan:

>> Nhập khẩu hàng hoá phi mậu dịch: Những thủ tục bạn cần biết
>> Thủ tục và điều kiện nhập khẩu hàng hoá nói chung

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168