HIDE

Nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh – tái sinh: Những thủ tục bạn cần nắm bắt được

Nhu cầu nhập khẩu nhựa hiện tại ở Việt Nam là rất lớn, theo báo cáo của Hiệp hội Nhựa VN (VPA) năng lực cung ứng nguyên liệu nhựa trong nước mới chỉ đáp ứng được 100.000 – 150.000 tấn/năm, trong khi, nhu cầu sử dụng lên đến 1,2 triệu tấn/năm. Vậy khi nhập khẩu nhựa nguyên sinh – tái sinh thì thủ tục nào là cần thiết? Hãy cùng Peace Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nhập khẩu hạt nhựa

1. Mã HS và mức thuế của nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Xét về mã HS code hạt nhựa, đây là vấn đề mà doanh nghiệp và cơ quan hải quan có nhiều tranh luận.

1.1. Mã HS hạt nhựa nguyên sinh

Doanh nghiệp có thể tham khảo các mã HS code trong nhóm 3901 tới 3914. Tùy theo tính chất hàng, doanh nghiệp lựa chọn áp mã chính xác nhất.

Ví dụ một số mã HS code hạt nhựa nguyên sinh các công ty có thể khai tham khảo:

39076020 | Hạt nhựa PET (Poly etylen terephthalat) dạng nguyên sinh, hiệu Ramapet N1

39076020 | Hạt nhựa Poly Ethylen Terephthalat dùng để sản xuất chai PET

39076090 | Nhựa Pet 5015X dạng hạt nguyên sinh

– 39012000: Hạt nhựa nguyên sinh (resin pellet)

1.2. Mã HS hạt nhựa tái sinh

Một số ý kiến cho rằng hạt nhựa tái sinh làm từ phế liệu nên khi nhập khẩu cần giấy phép. Thực sự ý kiến này chưa chính xác.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, HS code chương 39 nhóm 3915 có ghi:

“…6. Trong nhóm 39.01 đến 39.14, thuật ngữ “dạng nguyên sinh” chỉ áp dụng những dạng:

(a) Dạng lỏng và bột nhão kể cả dạng phân tán (dạng nhũ tương, huyền phù) và dạng dung dịch

(b) Các loại khối với hình dạng không đều, cục, bột (kể cả bột đúc khuôn, hạt, mảnh và các dạng khối tương tự).

7. Nhóm 39.15 không áp dụng đối với các loại phế thải, phế liệu và mảnh vụn của 1 loại vật liệu dẻo nhiệt đơn đã được chuyển sang dạng nguyên sinh (các nhóm từ 39.01 đến 39.14)”

– Căn cứ ý kiến công ty nêu, “Hạt nhựa tái sinh PP” (Recycle Plastic) việc phân loại phải căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nhóm 3915 áp cho nhựa phế liệu.

Mã HS code hạt nhựa tái sinh doanh nghiệp có thể tham khảo các nhóm từ 3916-3920.

Chú ý: khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, doanh nghiệp có thể bị yêu cầu đi phân tích phân loại HS code để có mã HS code chính xác nhất.

1.3. Thuế nhập khẩu

Hiện nay, Việt Nam đã kí kết và triển khai 11 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó một số mặt hàng hạt nhựa đã được cắt giảm thuế ưu đãi đặc biệt đối với phần lớn các đối tác FTA như Trung Quốc, ASEAN. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cam kết ưu đãi đặc biệt trong các FTA để giảm chi phí sản xuất đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh với các đối tác trong khu vực

2. Thủ tục nhập khẩu nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

2.1. Đối với nhựa nguyên sinh

Bộ chứng từ nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh bao gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói (Packing list)
  • Vận tải đơn (Bill of Lading)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) nếu có
  • Tờ khai hải quan nhập khẩu

Mã HS code: Hạt nhựa nguyên sinh nhập khẩu thuốc HS code chương 3901.

2. Đối với nhựa tái sinh.

Căn cứ Khoản 16 Điều 13 Luật bảo vệ môi trường Số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014 hướng dẫn như sau:

“16. Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để.sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác”.

Mặt hàng này không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện quy định tại Nghị định.69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ.quy định nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác.

Tuy nhiên cần phân loại hàng hóa nên phải căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và.đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm.phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã HS code đối với hàng hóa nhập khẩu

(Có thể tham khảo khoản 6 và 7 chú giải chung của Phần VII-chương 39 và Nghị định125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung biểu thuế XK, thuế NK ưu đãi ban hành.theo về Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ để xác định thuế suất NK hạt nhựa tái sinh và khai báo thuế cho phù hợp).

Nếu bạn có nhu cầu làm thủ tục hải quan cho nhập khẩu hạt nhựa, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168