HIDE

MANIFEST LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN KHAI VÀ SỬA MANIFEST

MANIFEST LÀ GÌ? 

Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hoá, các chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu nhập/xuất cảnh. Đây là hệ thống dành riêng cho người cần khai hải quan như hãng tàu, đại lý Hãng tàu và Forwarder.

Việc hãng tàu thực hiện khai báo thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Hãng tàu làm Master Bill nên khai Manifest cho Master Bill, còn Forwarder làm House Bill thì khai Manifest cho House bill.

Các thông tin được khai báo hải quan phải bảo đảm chính xác và trùng khớp với thông tin thực tế của lô hàng được cung cấp bởi nhà xuất khẩu. Khi consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ kiểm tra và đối chiếu giữa thông tin được khai báo và thông tin thực tế của lô hàng, nếu có sai sót sẽ bị phạt và phải sửa lại manifest. Nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng.

Vì thế, việc khai manifest rất quan trọng và phải thật chính xác để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí.

TẠI SAO PHẢI KHAI MANIFEST 

Khai báo manifest là một yêu cầu quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu. Dưới đây là những lý do tại sao cần phải khai manifest:

 • Quản lý hàng hóa: Manifest cho phép các cơ quan quản lý hải quan và các bên liên quan có thể xác định chính xác danh sách hàng hóa và thông tin chi tiết về chúng.
 • Thuế và quy định hải quan: Chính phủ và các cơ quan hải quan sử dụng manifest để xác định các loại thuế và lệ phí áp dụng cho từng loại hàng hóa và quốc gia.
 • An ninh quốc gia: Thông tin trong manifest giúp các cơ quan kiểm tra hàng hóa và ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa cấm, hàng hóa nguy hiểm hoặc các hoạt động buôn lậu, trốn thuế và rửa tiền.
 • Thống kê thương mại: Dựa trên dữ liệu từ manifest, chính phủ và các tổ chức thống kê có thể xác định giá trị xuất nhập khẩu, quốc gia xuất xứ và các chỉ số thương mại khác.

KHAI MANIFEST Ở ĐÂU? KHI NÀO? 

 • Tiến hành khai Manifest trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia: Website: https://vnsw.gov.vn/
 • Khai manifest thường được khai trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày, quá deadline khai manifest hoặc muốn chỉnh sửa thì phải mất phí và chịu phạt. 

Ví dụ, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa manifest thì ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest. Hoặc trong trường hợp, forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước deadline thì sẽ mất phí chỉnh manifest.

CÁC BƯỚC KHAI MANIFEST

Bước 1:  Để tiến hành khai manifest, các doanh nghiệp có thể truy cập và đăng nhập vào website cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 2: Chọn mục BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI → CỤC HÀNG HẢI → QUẢN LÝ CẤP PHÉP HỒ SƠ.

Bước 3: Sau đó, màu hình sẽ hiện ra mục “Quản lý hồ sơ tàu biển xuất nhập quá cảnh”. Bạn sẽ chọn hồ sơ khai báo cần khai để điền các thông tin theo yêu cầu.

Chọn hồ sơ khai báo → click chuột phải chọn khai điện tử → vận đơn gom hàng → thêm vận đơn.

Nhập đầy đủ thông tin xong, bạn chọn “Cập nhật” để khai báo

Bước 4: Sau khi thực hiện xong bước 3, thì chọn biểu tượng dấu “+” để thêm thông tin về hàng hóa, số container, số seal, trọng lượng, thể tích…

Bước 5: Khi nào có thông báo cập nhật thành công là đã hoàn tất các bước khai manifest.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA MANIFEST KHI KHAI BÁO SAI

Trong quá trình khai manifest không thể tránh khỏi những lỗi sai, dưới đây là các bước điều chỉnh manifest:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/

Bước 2: Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai chọn tìm mã hồ sơ đã khai báo trước đó của lô hàng. Sau khi hoàn thành thì chọn Yêu cầu chỉnh sửa rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 3: Các chứng từ người khai báo cần chuẩn bị để nộp cho cơ quan Hải quan để họ chấp nhận bản chỉnh sửa:

 • Công văn xin chỉnh sửa manifest
 • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh sửa manifest
 • HBL của lô hàng
 • MBL của lô hàng

Sau khi hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa nghĩa là đã hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh manifest. Quá trình chỉnh sửa manifest cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, vì vậy người khai báo cần hạn chế các lỗi sai và cẩn thận trong lúc khai manifest để tránh sai sót và tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

NHỮNG SAI SÓT THƯỜNG GẶP KHI KHAI BÁO MANIFEST

Việc khai bản kê khai hàng hóa trông khá đơn giản. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, tỉ mỉ khi khai thì rất dễ xảy ra những sai sót. Dưới đây là một số sai sót thường gặp khi khai Manifest thường gặp: 

 • Khai sai hoặc nhầm thông tin container;
 • Khai nhầm thông tin giữa CFS/CFS và CY/CF;
 • Khai nhầm hàng container thành thành hàng lẻ.
 • Khai sai hoặc khai thiếu thông tin về bên xuất khẩu, bên nhập khẩu;
 • Khai sai trọng lượng hoặc số lượng hàng hóa;
 • Khai sai cảng xếp và cảng dỡ hàng, địa điểm đích,…

Vì thế để tránh những sai sót trên nên kiểm tra lại một lần nữa các thông tin khai báo xem chính xác chưa. Cần so sánh thông tin upload với thông tin trên vận đơn.

 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Uỷ thác xuất nhập khẩu hay gặp khó khăn khi xuất/ nhập khẩu và có nhu cầu tìm hiểu chi tiết vui lòng liên hệ với PEACE LOGISTICS hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa).

Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168