HIDE

Lưu ý khi xuất nhập khẩu hàng hoá nguy hiểm

Hàng hoá xuất nhập khẩu rất nhiều và đa dạng các mặt hàng, sản phẩm. Nhưng không phải hàng hoá nào cũng dễ dàng xuất nhập khẩu đặc biệt là hàng nguy hiểm. Vì tính chất của hàng hoá nên mặt hàng này luôn được yêu cầu nghiêm ngặt trong từng khâu xuất nhập khẩu. Hôm nay cùng PEACE LOGISTICS tìm hiểu về mặt hàng này nhé!

Hàng hóa nguy hiểm (DG) là vật phẩm hoặc các chất có khả năng gây tác hại đến sức khỏe, an toàn, tài sản, môi trường mà chúng nằm danh mục hàng hóa nguy hiểm của IATA quy định.

Phân loại hàng hoá nguy hiểm

Theo tính chất hóa, lý, hàng nguy hiểm lại được phân thành 9 loại sau đây:

– Loại 1: Các chất nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp.

– Loại 2: Khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại.

– Loại 3: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhạy.

– Loại 4: Các chất đặc dễ cháy; các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy; các chất dễ tự bốc cháy; các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy.

– Loại 5: Các chất ôxy hóa; các hợp chất ô xít hữu cơ.

– Loại 6: Các chất độc hại; các chất lây nhiễm.

– Loại 7: Các chất phóng xạ .

– Loại 8: Các chất ăn mòn.

– Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Ai cấp phép vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Vận chuyển hàng nguy hiểm liên quan đến nhiều bộ, ngành khác nhau. Việc cấp giấy phép vận chuyển do từng bộ, ngành cấp tùy thuộc vào loại hàng hóa nguy hiểm. Vận chuyển hàng nguy hiểm phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh của lực lượng vũ trang do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

– Bộ Công an cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 9.

– Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm loại 5, loại 7, loại 8.

– Bộ Y tế cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm đối với các hóa chất độc dùng trong lĩnh vực y tế và hóa chất diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng.

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất bảo vệ thực vật. Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm đối với các hóa chất độc nguy hiểm còn lại trong các loại, nhóm hàng nguy hiểm.

Những nhãn dán thường được dán trên hàng hoá nguy hiểm

Các bước cơ bản để vận chuyển hàng nguy hiểm

Bước 1: Kiểm tra MSDS

Kiểm tra MSDS (Material Safety Data Sheet) là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình khai thác hàng nguy hiểm. Để vận chuyển và giải quyết các thủ tục xuất – nhập hàng, cần phải căn cứ vào các thông tin trên MSDS để biết được mặt hàng đó thuộc loại hàng nguy hiểm (class) gì?

Các thông tin được MSDS cung cấp về lô hàng bao gồm:

– Phân loại sản phẩm (Product Identification),

– Thành phần (Composition),

– Biện pháp cấp cứu ban đầu trong trường hợp bị rò rỉ hoặc bị dính vào mắt…(First Aid Measures)…

Phần quan trọng nhất là mục 14 của MSDS nói về thông tin vận chuyển (Transport Information) vì dựa trên thông tin này để xác định được có đúng lô hàng là hàng nguy hiểm hay không? Trên MSDS ghi rất rõ ràng loại nguy hiểm (class), số UN (UN number) và nhóm đóng gói (Packing Group).

Bước 2: Xác định số lượng hàng nguy cần vận chuyển, lựa chọn loại bao bì, cách đóng gói

Dựa trên thông tin số lượng (trọng lượng) của mặt hàng nguy hiểm, hãng tàu sẽ các định số lượng loại mặt hàng cần đóng gói để bảo đảm an toàn, đáp ứng quy định của các tổ chức quốc tế như IATA, FIATA… 

Thùng chuẩn UN (chuẩn theo quy định của UN) cũng đắt tiền nên lựa chọn loại thùng phù hợp cũng quan trọng, vì tùy theo packing group (I hay II hay III) mà chọn loại thùng nào để tiết kiệm chi phí nhất.

Bước 3: Nhãn dán

Khi dán nhãn hàng hoá đối với hàng nguy hiểm sẽ có 2 loại: nhãn nguy hiểm (Hazard label) và nhãn khai thác (Handling label). Theo quy định về nhãn hàng, hàng nguy hiểm sẽ có hình thoi và nhãn khai thác là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nhãn nguy hiểm thường được dán 2 mặt đối diện của thùng hàng.

Bước 4: Khai tờ khai hàng nguy hiểm (Dangerous Goods Declaration – DGD)

Tờ khai hàng nguy hiểm phải đầy đủ tất cả các thông tin về lô hàng như: UN number, tên mặt hàng nguy hiểm, hướng dẫn đóng gói, phân loại nhóm… và 1 thông tin rất cần thiết là thông tin liên lạc của người chịu trách nhiệm trong trường hợp có rò rỉ hoặc sự cố về hàng nguy hiểm (24 hours contact).

Quy định về việc đóng gói và vận chuyển

Việc vận chuyển hay khai thác hàng hóa nguy hiểm luôn có những yêu cầu đặc thù cần tuân thủ.

* Về phương tiện chuyên chở hàng nguy hiểm

Phương tiện và các thiết bị phục vụ chuyên chở hàng nguy hiểm cần đảm bảo đầy đủ điều kiện tham gia giao thông cũng như đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật do Nhà nước quy định.

Để nhận biết đang chuyên chở hàng nguy hiểm thì phương tiện cần được trang bị các biểu trưng hay biển hiệu thông báo cho các phương tiện, người xung quanh.

Đối với các phương tiện sau khi đã hết hàng nguy hiểm, không tiếp tục vận chuyển loại hàng nữa, cần được vệ sinh, làm sạch theo quy định. Bên cạnh đó, phương tiện cũng cần bóc, gỡ hay xóa hết các biểu tượng nguy hiểm bên ngoài.

* Về bao bì đóng gói, bảo quản hàng nguy hiểm

Do đặc tính “nguy hiểm” nên bao bì chứa hàng nguy hiểm cần phải đảm bảo khả năng chống ăn mòn, không có khả năng xảy ra phản ứng hóa học với các chất chứa bên trong. Bên cạnh đó, bao bì cũng cần khả năng chống thấm, không để hàng hóa rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Những bao bì cho hàng nguy hiểm sau khi sử dụng xong cần được thu gọn, bảo quản và xử lý ở những khu vực riêng theo quy định.

* Về việc khai thác, xếp dỡ hàng nguy hiểm

Quá trình khai thác, xếp dỡ hàng nguy hiểm cần được thực hiện bởi các nhân sự có chuyên môn và được đào tạo bài bản về mặt hàng đặc thù này.

Việc xếp dỡ hàng nguy hiểm cần được thực hiện theo quy trình, từng bước một, tránh các tác động không mong muốn tối đa đến hàng hóa.

Để PEACE LOGISTICS giúp bạn!

  • Là đơn vị vận chuyển hàng hóa hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm.
  • Giá thành vận chuyển thấp, khối lượng và kích thước hàng hóa không bị hạn chế khi vận chuyển.
  • Có sẵn các phương thức chuyên chở khác để hỗ trợ.
  • Quy trình vận chuyển chuyên nghiệp từ khâu nhận hàng, chuyển hàng ra cảng, đóng gói, khai báo hải quan và giao đến điểm nhận.
  • Linh hoạt trong lịch trình di chuyển để khách hàng lựa chọn.
  • Hàng hóa được đảm bảo an toàn cao, đầy đủ chính sách bảo hiểm đi kèm.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, mạng lưới rộng lớn luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách, cam kết chất lượng và sự tin cậy.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển quốc tế mà PEACE cung cấp, vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)
Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168