HIDE

Hướng dẫn cách điền mẫu packing list chính xác nhất

Trong bài viết này, Peace Logistics sẽ hướng dẫn các bạn cách điền mẫu Packing List như thế nào cho đúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về khái niệm, cách.phân loại cũng như cách điền mẫu một cách cụ thể nhé.

1. Packing list là gì?

Packing list với nhiều tên gọi khác nhau như phiếu hàng hóa, phiếu đóng gói,… thì nội dung của chúng chỉ có.một là một loại chứng từ quan trọng trong quá trình thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là một loại giấy tờ đối chứng với đơn hàng về hàng hóa đã đặt mà người mua có thể kiểm tra.khi nhận được hàng có đảm bảo với hàng hóa mà hai bên. mua bán đã thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương hay không.

Giá trị thực tế của lô hàng không được thể hiện trên.packing list mà trên đó chỉ.thể hiện các.thông tin cơ bản về hàng hóa như khối lượng hàng hóa, hình thức đóng hàng để vận chuyển,… Tuy nhiên, cũng có trường hợp packing list được gửi kèm với invoice.sẽ thể hiện được thêm các thông tin khác về hàng hóa.

packing list là gì

2. Phân loại packing list

Các mẫu packing list hiện nay đều được ghi rõ và cụ thể từng loại ứng với cách sử dụng chúng và các thông tin trên đó  có chi tiết hay không. Hiện nay, đa số các quốc gia đều sử dụng ba loại packing list, cụ thể từng loại như sau:

 • Detailed packing list: được gọi là phiếu đóng gói chi tiết hàng hóa. Đây là loại packing list thể hiện được rõ rang, chi tết, cụ thể các thông tin về hàng hóa vận chuyển, để có thể kiểm soát hàng hóa được gửi đến và nhận sao cho phù hợp thì bên mua và bên bán thường sử dụng loại packing list này.
 • Neutral packing list: được biết đến với cái tên phiếu đóng gói trung lập hàng hóa. Một đặc điểm khác biệt của loại packing list này là nó không ghi rõ tên người bán hàng hóa(shipper)
 • Packing and Weight list: Đây là loại phiếu đóng gói kèm theo phiếu kê trọng lượng của hàng hóa cần vận chuyển.

3. Hướng dẫn điền packing list

Thông thường trong một packing list bao gồm một số nội dung cơ bản các bạn cần lưu ý và điền chính xác thông tin sau khi down mẫu về

 • Các thông tin của công ty phát hành: Logo, tên, địa chỉ, số fax,… được thể hiện ngay đầu văn bản
 • Thông tin về Seller (người bán hàng): Tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax,…
 • Số packing list và ngày packing list: là bằng chứng cho quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Thông tin về buyer (người mua hàng): Tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax,…
 • Cảng load hàng (Port of Loading): cảng mà hàng hóa được vận chuyển lên tàu để chuyển đến nơi nhận.
 • Cảng đến (Port of Destination): Là nơi cần vận chuyển hàng hóa đến.
 • Tên tàu, số chuyến tàu
 • Số ngày dự kiến tàu sẽ chạy
 • Thông tin về hàng hóa: loại hàng, mẫu mã,…
 • Khối lượng hàng hóa theo đơn vị cụ thể kèm theo số thùng, số kiện đóng một đơn vị hàng hóa.
 • Trọng lượng của hàng hóa không kèm thùng, kiện đựng hàng hóa.
 • Tổng trọng lượng bao gồm các vật dụng buộc, đựng hàng hóa. Chỉ cần đmả bảo cho tổng trọng lượng không vượt quá số an toàn mà tàu cần vận chuyển.
 • Bên cạnh đó có thêm các ghi chú về hàng hóa
 • Xác nhận của bên bán có chữ ký và dấu đóng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về packing list và hướng dẫn điền mẫu packing list, hy vọng bạn có thể áp dụng vào trong công việc một cách hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tiếp Vận Vận Tải Quốc Tế Hoà Bình

Văn Phòng Giao Dịch: 24C06 – Sakura Tower – Số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại / Zalo:  091.152.9168 – Ms. Lisa

Mail: lisa@peacelogistics.asia

Skype: lisa@peacelogistics.asia

 

 

Tin tức mới nhất

NHẬP KHẨU NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng giúp hỗ trợ người dùng nấu chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu, rất thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng, hay bệnh huyết áp… Vi chúng có khả năng hạn chế dầu mỡ đi vào cơ thể. ... [Đọc tiếp]

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MẶT ĐÁ NHÂN TẠO

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt đá nhân tạo để làm bàn ăn, kinh doanh tại Việt Nam? Bạn đang muốn biết thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như thế nào, thuế nhập khẩu, thuế VAT ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu ra sao? Thời gian ... [Đọc tiếp]

GÓC TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ

[GÓC TUYỂN DỤNG] Công ty Peace Logistics là một công ty Logistics đang trên đà tăng tưởng nhanh. Nhằm đáp ứng Nhu Cầu công việc của Công ty, Chúng Tôi cần tuyển Vị trí sau: Vị trí: Nhân Viên Chứng Từ Hải Quan Số lượng: 01 Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ ... [Đọc tiếp]
091.152.9168