HIDE

BILL OF LADING LÀ GÌ? CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

BILL OF LADING LÀ GÌ? 

Bill of Lading – Vận đơn gốc là chứng từ vận chuyển bằng đường biển do hãng tàu hoặc người đại diện (Forwarder) phát hành cho người gửi hàng (shipper) sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhận hàng. 

2 loại B/L: House B/L (Forwarder phát hành) và Master B/L (Hãng tàu phát hành).

Chức năng của Bill of Lading

Bill of Lading (B/L) có nhiều chức năng quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Một số chức năng chính của B/L bao gồm:

 1. Chứng nhận quyền sở hữu: B/L là tài liệu chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa. Nó xác nhận rằng nhà xuất khẩu đã giao hàng hóa cho nhà vận chuyển và nhà vận chuyển đã nhận hàng.
 2. Chứng từ vận chuyển: B/L là chứng từ vận chuyển hàng hóa. Nó ghi lại thông tin về hàng hóa, địa chỉ gửi và địa chỉ nhận, và các điều khoản và điều kiện vận chuyển.
 3. Chứng từ thanh toán: B/L có thể được sử dụng như một chứng từ thanh toán. Nhà nhập khẩu có thể sử dụng B/L để chứng minh rằng hàng hóa đã được gửi đi và yêu cầu thanh toán từ ngân hàng hoặc bên mua.
 4. Chứng từ bảo hiểm: B/L cũng có thể được sử dụng như một chứng từ bảo hiểm. Nếu hàng hóa bị mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển, B/L có thể được sử dụng để yêu cầu bồi thường từ công ty bảo hiểm.

Quy trình phát hành Bill of Lading

Người gửi hàng giao hàng cho hãng tàu → Hãng tàu sẽ phát hành bộ Original Bill cho người gửi hàng → Người gửi sẽ gửi bộ Original Bill kèm BCT theo đường hàng không/chuyển phát nhanh cho người nhận → Khi hàng cập cảng, người nhận sẽ cầm bộ vận đơn gốc lên văn phòng của hãng tàu ở nước nhập để lấy lệnh giao hàng (bắt buộc phải là vận đơn gốc, bản copy cũng không được) và tiến hành các bước thông quan tiếp theo.

3 LOẠI BILL OF LADING QUAN TRỌNG TRONG VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN 

 1. Original Bill 

Original Bill (hay được gọi là vận đơn gốc) được phát hành bởi hãng tàu hoặc Forwarder. Trên vận đơn, cần có chữ ký bằng tay của người phát hành để xác nhận tính chính thức của vận đơn. Điều quan trọng nhất để xác định vận đơn có phải là gốc hay không là sự hiện diện của chữ ký này. 

Luôn được phát 3 bản được đánh dấu thứ tự: First Original, Second Original và Third  Original, kèm theo đó là (có thể là) 3 bản copy (hoặc có thể nhiều hơn). 

Người ta thường sử dụng loại Bill này khi người mua và bán lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế là LC; Hoặc khi người mua và bán không tin tưởng lẫn nhau.

Điều kiện nhận hàng khi lấy bill gốc: Consignee phải đem bill gốc đến cảng đích thì mới nhận được hàng. 

Nếu mất Original Bill: Trong trường hợp bill gốc bị mất, đây là 1 trong những điều cấm kỵ, vì các hãng tàu CHẮC CHẮN sẽ không release hàng cho bạn. Bạn phải cam kết với hãng tàu và đóng một lượng tiền mặt tương đương 150% giá trị hàng hóa cho hãng tàu nếu muốn release hàng, hãng tàu sẽ giữ lại trong vòng 2 năm.

Nhược điểm

 • Tốn kém & mất thời gian do shipper cần gửi chứng từ Bill gốc về cho consignee.
 • Khả năng có thể phát sinh những chi phí không mong muốn như phí DEM/DET hoặc Storage → phí lưu bãi tại cảng đến.
 • Rủi ro khi bộ vận gốc bị thất lạc, phát sinh phí chuyển fax nhanh

2. Surrendered Bill 

Surrendered bill ra đời khắc phục nhược điểm của Original Bill. Thường được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho shipper và consignee trong việc giao nhận hàng hóa.

Khi người gửi yêu cầu Surrendered B/L, điều đó có nghĩa là họ đã yêu cầu hãng tàu hoặc forwarder trả hàng (release cargo) cho người nhận mà không cần B/L gốc. Trong trường hợp này, bill gốc sẽ được thu hồi nếu đã phát hành (nghĩa là hãng tàu phải thu lại và hủy Bill gốc trước khi in bộ Bill mới với dấu surrender)

Người gửi hàng sẽ phải trả một khoản phụ phí điện giải phóng hàng gọi là Telex Release Fee. Surrendered bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, nó có tác dụng giúp consignee nhận hàng từ shipper trong trường hợp bill gốc chưa đến kịp với consignee.

Ưu điểm

 • Hình thức này rất tiện lợi và nhanh chóng. Thủ tục đơn giản, chỉ với bản email hoặc fax cũng có thể nhận được hàng. 

Nhược điểm

 • Khi sử dụng surrender bill, người nhập khẩu sẽ mất thêm chi phí telex release, thường sẽ từ $35 – $40/Bill
 • Người nào có surrender bill coi như người đó có quyền nhận hàng hóa nên việc sử dụng loại bill này thường chỉ áp dụng cho những đối tác đã tin tưởng, quen thuộc, vì có thể gây rủi ro khi đã thanh toán tiền hàng nhưng không nhận được điện giao hàng.

3. Seaway Bill 

Là vận đơn mà hãng tàu/FWD phát hành cho khách hàng của mình khi họ thanh toán đầy đủ các chi phí cho lô hàng ngay khi tàu chạy. Tức là hãng tàu sẽ thả hàng cho consignee khi tàu đến tại cảng dỡ hàng, Consignee có thể đến lấy hàng mà không cần xuất trình B/L gốc hay cần phải có điện giao hàng.

Seaway bill thường dùng cho các giao dịch phi thương mại, giữa các công ty con trong một tập đoàn hay các giao dịch không liên quan đến L/C. 

Ưu điểm

 • Người gửi hàng có thể chuyển giao hàng hóa cho người nhận mà không cần trình bày bất kỳ tài liệu nào. 
 • Seaway Bill không yêu cầu các chi phí in ấn và vận chuyển bản gốc. Giúp giảm được chi phí cho các bên như phí surrendered B/L, telex release, chi phí gửi B/L gốc cho người mua hàng…
 • Seaway Bill không yêu cầu việc trao đổi bản gốc và có thể được phát hành dưới dạng điện tử. 

Nhược điểm

 • Nhà xuất khẩu thường lo lắng về rủi ro liên quan đến hàng hóa, ví dụ như khi người nhận đã nhận được hàng nhưng không đồng ý thanh toán tiền hàng.
 • Seaway bill là một chứng từ không thể chuyển nhượng được, không phát hành một bản gốc nào, không phải chứng từ sở hữu hàng hóa và chỉ áp dụng cho B/L đích danh (Straight B/L).

Lưu ý:

 • Nếu ban đầu dùng B/L gốc. Sau đó muốn nhận hàng nhanh thì chỉ có thể yêu cầu Surrendered B/L gốc đó. Không xuất hiện Seaway bill.
 • Nếu ban đầu đã quyết định không dùng B/L gốc, thì có thể chọn dùng giữa B/L Surrendered B/L hoặc Seaway bill.
 • Một số quốc gia quy định không được sử dụng Seaway bill trong vận chuyển hàng hóa (như Mexico, Brazil).

Tóm lại, Original B/L là bản gốc của vận đơn hàng hóa, Surrendered B/L là khi bản gốc đã được trao lại cho công ty vận chuyển, và Seaway B/L là một loại vận đơn đặc biệt được sử dụng trong vận tải biển nội địa hoặc khu vực nhỏ hơn.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ vận chuyển quốc tế mà PEACE cung cấp, vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)

Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

Tin tức mới nhất

DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS

PEACE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thế giới bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển với mọi tuyến đường theo nhu cầu của khách hàng. DỊCH VỤ CỦA PEACE LOGISTICS  1.Dịch vụ hải quan  Đội ngũ chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm, xử lý mọi tình ... [Đọc tiếp]

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CONTAINER BỊ RỚT TÀU

Khi chúng ta nhận được thông tin rằng lô hàng mình đang xử lý không thể lên đúng con tàu như dự kiến và đã bị rớt lại…Có khá nhiều nguyên nhân khiến cont bị rớt tàu. Và bài viết này PEACE LOGISTICS sẽ đề cập đến 2 nguyên nhân chính và thường xuyên xảy ... [Đọc tiếp]

TÓM TẮT QUY TRÌNH MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT – NHẬP 

Khai báo hải quan là bước rất quan trọng trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, hôm nay PEACE LOGISTICS sẽ tóm tắt tổng quan quy trình mở tờ khai một lô hàng để mọi người nắm được các bước cơ bản.  MỞ TỜ KHAI HÀNG XUẤT  Bước 1: Lấy thông tin lô hàng  ... [Đọc tiếp]
091.152.9168